logo-lead-white

ĐÁNH BẠI 7 KẺ CẮP THỜI GIAN CÙNG LỚP LÀM CHỦ SỰ NGHIỆP

Cùng có 24h như nhau nhưng sao có người dường như luôn đủ thời gian, có người lại hối hả, tất bật với công việc vẫn không đủ. Sự khác nhau ở đây nằm ở chỗ quản lý và sử dụng thời gian của mỗi người. Quản lý thời gian cũng đồng nghĩa với quản lý bản thân, là sử dụng thời gian mình đang có vào những việc hữu ích, ưu tiên và quan trọng trong cuộc sống. Bạn có đang sử dụng thời gian của mình hợp lý?

 

Ở lớp học Làm Chủ Sự Nghiệp, bài Quản lý thời gian hiệu quả là một trong những bài học được các học viên yêu thích. Có thể nói, hầu hết các bạn vướng bận để hiểu mình đã quản lý thời gian tốt chưa và nếu chưa thì nguyên nhân mình là do đâu. Đương nhiên sẽ có rất nhiều lý do chủ quan nhưng đây là các nguyên nhân chính. 

 

Đây là 7 “Kẻ cắp thời gian” lớn mà bất kỳ bạn nào cũng đang đối mặt phải. Đối mặt với nó cùng hoàn thành mục tiêu thôi nào!!

Không có mục tiêu và kế hoạch trong cuộc sống

Kẻ cắp đầu tiên là không có mục tiêu và kế hoạch trong cuộc sống. Hầu hết các bạn phải đối mặt với nó bởi sự hoang mang không biết mình có kế hoạch gì cho ngày mai chưa. Mất nửa ngày để bước ra khỏi giường và ngồi suy nghĩ về những việc mình cần làm ngày hôm nay. Bạn đang bị “kẻ cắp thời gian” đánh bại rồi đó.

 

Hãy ngồi dậy là lên ngay kế hoạch cho mình, những việc bạn muốn làm, thích làm và phải làm. Vạch cho mình một mục tiêu và kế hoạch cụ thể. Không quên những phần thưởng nhỏ để tự tạo động lực cho bản thân nhé

Trì hoãn

 

Có những mục tiêu được vạch ra rất đẹp, rất chỉnh chu nhưng rồi đó chỉ là kế hoạch trên giấy. Các bạn đang bị “kẻ cắp” trì hoãn lôi kéo, khiến bạn lười biếng và tự nói bản thân “5p nữa thôi”, “Để mai rồi làm cũng được vậy”. Vậy sao không bắt tay vào làm việc ngay bây giờ

 

Kỷ luật bản thân bây giờ là điều quan trọng nhất. Nếu bạn không thể làm việc ở nhà, ở căn phòng của mình vì quá nhiều cám dỗ như chiếu giường thân yêu, những người thân,... Vậy bạn hãy tìm cho mình một môi trường khác chẳng hạn như thư viện, những quán cafe sách,... để làm việc hiệu quả hơn. 

Sức khỏe

Sức khỏe được nói đến ở đây là năng lượng thấp của bạn. Thể trạng uể oải vì thời tiết, mệt mỏi vì đêm quá thức khuya hay đã làm việc quá nhiều,... Mỗi người có sức bền khác nhau và năng lượng của bạn thấp thì hãy cải thiện nó. Bằng các bài tập thể dục đơn giản như đi bộ, chạy bộ, yoga hay có thể là gym,... Và tăng sức bền bằng phương pháp kaizen. Không lâu đâu, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt

Xao nhãng

“Kẻ cắp thời gian” này rất nhiều bạn gặp phải. Bởi môi trường xung quanh như tiếng thông báo của điện thoại, facebook, lời bài hát quen thuộc làm bạn phải nhẩm theo hay người xung quanh,... 

 

Cách tập trung tốt nhất là bạn có thể sử dụng quả cà chua của phương pháp Pomodoro, làm việc 25 phút nghỉ 5 phút. Dọn dẹp góc làm việc, học tập của bạn gọn gàng và những đồ dùng gây xao nhãng trên. Khả năng làm chủ cảm xúc

 

“Kẻ cắp thời gian” này có vẻ hơi khó hiểu nhỉ. Khả năng làm chủ cảm xúc là những lý do bạn tự nói bản thân kết quả kém, không tốt của công việc. Bạn bao biện, đổ lỗi do những thứ bên ngoài tác động chứ chẳng phải bản thân bản quản lý công việc kém. Khả năng làm chủ cảm xúc còn là những khó khăn, suy nghĩ tiêu cực khiến bạn không muốn tiếp tục nữa. 

 

Vậy hãy làm chủ cảm xúc của mình thật tốt với tư duy chịu trách nhiệm 100% về kết quả, có nghĩ suy nghĩ tích cực. Nếu bạn đã chán nản hay mất cảm hứng hay vận động, tập thể dục hay làm bất cứ điều gì bạn thích để lấy lại năng lượng. “Khách không mời mà đến”

Mọi kế hoạch đã sẵn sàng và bạn cũng đã sẵn sàng để bắt tay vào công việc nhưng có việc khác chen vào. Và không chỉ một lần mà rất nhiều lần những vị “khách không mời mà đến” như vậy.  Nếu quan trọng và khẩn cấp bạn phải làm ngay thì làm thôi, hoặc bạn có thể hẹn lại thời gian khác để hoàn thành mà vẫn đảm bảo công việc cá nhân của bản thân. Nếu không quan trọng lắm bạn có thể từ chối yêu cầu đó.

Năng lực

Để hoàn thành kế hoạch chắc chắn bạn phải đảm bảo năng lực bản thân có hoàn thành được không. Bạn cần những kiến thức và kỹ năng gì để hoàn thành mục tiêu của mình. Đừng quên nâng cao năng lực bản thân bằng việc đọc sách, tiếp xúc khóa học Online, Offline hay tìm ngay người Mentor để được hỗ trợ và giúp đỡ nhé. 

 

Bạn đã tự tin quản lý 24h của mình hiệu quả chưa? 7 kẻ cắp thời gian không đáng sợ như bạn nghĩ. Hãy đối mặt và đánh bại chúng ngay hôm nay. 

 

Về chúng tôi

Học viện đào tạo kỹ năng LEAD là tổ chức đào tạo kỹ năng tập trung vào các chương trình huấn luyện uy tín theo tiêu chuẩn quốc tế và mang tính dài hạn về định hướng sự nghiệp, quản trị bản thân, chuỗi kỹ năng thế kỷ 21 dành cho người trẻ từ 18 - 30.

Liên hệ

TP. HCM: 107 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh

Đà Nẵng: 685 Trần Cao Vân, P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê

Email:[email protected]

Điện thoại: 0702.338.120 (Ms Nguyên)