logo-lead-white

SIÊNG NĂNG CHƯA CHẮC ĐÃ THÀNH CÔNG NHƯNG LƯỜI BIẾNG CHẮC CHẮN THẤT BẠI

SIÊNG NĂNG CHƯA CHẮC ĐÃ THÀNH CÔNG NHƯNG LƯỜI BIẾNG CHẮC CHẮN THẤT BẠI

Tập thể dục đều đặn,

Đọc sách mỗi ngày,

Siêng năng học ngoại ngữ,

Tự dọn dẹp nhà cửa,

Chăm chỉ tập đàn,

Học bài trước khi đến lớp,

Hoàn thành đúng các deadline ở công ty,

Tất cả những thói quen trên, có làm mỗi ngày, trong nhiều năm, cũng chưa chắc chắn giúp bạn thành công gì cả. Bởi để tạo nên những thành công, còn phụ thuộc nhiều yếu tố lắm.

Nhưng có một điều chắc chắn. Nếu ngay cả những thói quen nho nhỏ để giúp mình tốt hơn một chút, bạn cũng lười thì không cần một dự báo dành cho bạn, mà sự thật về kết quả ở tương lai đang rành rành trước mắt bạn rồi.

Một trong những điều tôi quan sát được ở rất nhiều bạn trẻ bây giờ, và cũng là điểm yếu rất lớn của họ chính là sự lười biếng. Đụng cái gì cũng lười cả.

Vận động cũng lười.

Suy nghĩ cũng lười.

Làm việc cũng lười.

Hầu hết chúng ta không cần cố gắng để chạy theo tấm gương vĩ đại của những nhân vật đã được nói quá nhiều trên báo chí, truyền thông. Tôi nghĩ họ là những người đặc biệt xuất chúng. Còn bản thân tôi, tôi có niềm tin mình chỉ bình thường thôi, bởi nếu tôi có tiềm năng gì lạ lạ, nó xuất hiện hết rồi chứ chẳng nằm im trong người mấy chục năm qua.

Và tôi cũng tin, đa số mọi người trên thế giới này cũng bình thường. Cho nên, nếu muốn tạo một chỗ đứng nào đấy trong cuộc đời, hoặc đơn giản là có sự tự chủ cho cuộc sống của mình, chúng ta cần có sự siêng năng để bù đắp.

Đằng sau những thành công dù nhỏ nhất có thể có nhiều thứ, nhưng không thể nào thiếu bóng dáng của lao động hăng say được.

Rất nhiều năm qua, nếu bạn tự thấy mình đã quá lười. Thì hãy ngay lập tức đứng lên và bắt đầu một cái gì đó đi. Làm một cái gì đó hữu ích, và giữ cho mình sự siêng năng với thứ ấy. Thể dục cũng được, Đọc sách cũng tốt. Học bài, làm việc gì cũng hay cả.

Hãy chọn lấy một thứ và bắt đầu. Just Do It - Hãy làm ngay lập tức để có đà cho một tuần hăng say nào!

 

LÀM SAO VƯỢT QUA TÍNH TRÌ HOÃN?

Trì hoãn là căn bệnh kinh niên của hầu hết chúng ta. Và phần lớn chúng ta hay trì hoãn làm những điều hữu ích trong cuộc đời.

Nhưng tại sao đa số mọi người hay trì hoãn?

Có 3 nguyên nhân chính mà tôi quan sát được khiến nhiều người mắc chứng “nước đến chân vẫn chưa chịu nhảy”, đó là:

1, Họ nghĩ nếu bây giờ chưa làm thì vẫn chưa sao cả, nên ỷ lại và tìm cách “câu giờ”.

2, Khối lượng công việc cần làm quá lớn khiến họ chỉ mới tưởng tượng tới thôi là đã ngán, nên trì hoãn là một dạng trốn chạy thực tại.

3, Trì hoãn thường xuyên đến mức trở thành thói quen, nghĩa là đến giờ đi ăn cũng trì hoãn, đi học cũng trì hoãn, thậm chí đi vệ sinh cũng trì hoãn.

Hiểu được lý do chúng ta trì hoãn thì giải pháp đã trở nên rõ ràng hơn. Cứ dựa trên 3 nguyên nhân trên thì cách “chữa trị” bệnh trì hoãn sẽ là:

1, Gây áp lực cho chính mình để bắt buộc phải thực hiện điều cần làm. Có 2 cách bạn có thể sử dụng chính là (1) viết xuống những cái giá phải trả, càng bi thảm càng tốt, và dán ở nhiều nơi trong nhà, mỗi ngày đọc lại cũng như tưởng tưởng trong suy nghĩ về việc không thể không làm nó, (2) nhờ một hoặc một nhóm người quen, đủ tin cậy, để nhắc nhở chúng ta thực hiện, tất nhiên nên tự đề ra một hình thức kỷ luật xác đáng nếu không nghe theo sự nhắc nhở của họ.

2, Đập nhỏ “cục đá tảng” ra, nghĩa là chia việc cần làm thành những việc nhỏ hơn, và lên kế hoạch giải quyết dần dần.

3, Rèn thói quen làm ngay lập tức mấy việc nho nhỏ trong cuộc sống thường ngày. Ví dụ, mỗi ngày đề ra mục tiêu sẽ không trì hoãn khoảng 1-3 việc nho nhỏ, như là bỏ ngay điện thoại sang một bên khi nhận ra mình đang mải mê lướt facebook, đi tắm ngay chứ không ngồi đó ì à ì ạch, ăn xong sẽ rửa chén luôn không đợi chờ gì thêm. Cứ làm thế, để tập thói quen “Just do it - Làm ngay đi pa” trong hầu hết mọi việc.

Bạn có thể bắt đầu ngay lúc này bằng một việc nhỏ ở mục 3. Rồi sau đó, thực hiện mục 2, cuối cùng thực hiện mục 1.

Những ngày còn lại, cứ luyện như vậy, làm song song 3 cái, không cần theo thứ tự gì cả.

Nào, hãy đứng lên ngay, đi uống nước hay đi vệ sinh gì đi, nhé!

Các video hay

 • Mô tả

 • Mô tả
 • Mô tả

 • Mô tả

   

 • Về chúng tôi

  Học viện đào tạo kỹ năng LEAD là tổ chức đào tạo kỹ năng tập trung vào các chương trình huấn luyện uy tín theo tiêu chuẩn quốc tế và mang tính dài hạn về định hướng sự nghiệp, quản trị bản thân, chuỗi kỹ năng thế kỷ 21 dành cho người trẻ từ 18 - 30.

  Liên hệ

  TP. HCM: 107 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh

  Đà Nẵng: 685 Trần Cao Vân, P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê

  Email:[email protected]

  Điện thoại: 0702.338.120 (Ms Nguyên)