logo-lead-white

HÃY SỐNG RỘNG MỞ VÀ CHÂN THÀNH!

Nhớ hồi còn sinh viên, trong mấy dịp lễ, một số bạn bè của tôi hay bán cái này cái kia để có chút thu nhập và trải nghiệm. Và thường họ hay nhắn tin trước cho mình để thông báo là nếu mà rảnh thì nhớ ghé ủng hộ.

Theo thói quen, tôi hay hỏi “Chứ có giảm giá gì không?”. Họ thường trả lời “có”. Còn nếu mà nói “không” thì mình hay kì kèo “đòi được giảm”. Thật sự sau này, khi trải nghiệm và quan sát nhiều hơn, cũng dăm ba lần khởi nghiệp kinh doanh, ngẫm lại tôi tự thấy xấu hổ với cái thói quen kì cục ấy của mình.

Thói quen ấy thực ra xuất phát từ sự vô tâm không trân quý bạn bè thật lòng và tính ghen tị đã nhiễm vào máu. Vì nếu mình quý bạn, muốn khuyến khích bạn thực sự, việc mình làm là sẽ ủng hộ bạn chân thành. Nghĩa là nếu bạn có giảm giá trong ngày khai trương, mình cũng nên từ chối nhận cái ưu đãi đấy, mà trả nguyên giá chưa giảm, chứ đừng nói là đòi hỏi thêm.

Những ngày đầu kinh doanh khó khăn lắm. Và hầu hết những ai kinh doanh dù nhỏ lẻ cỡ nào đều giảm bớt giá để thu hút khách hàng, cho nên họ thường lời rất ít hoặc chỉ hoà vốn, và lắm khi chịu lỗ nữa. Mình là bạn bè, nếu lòng mình chân thành, tâm mình rộng mở, mong bạn thành công thực sự thì đừng tranh thủ cái “mác” người quen, người thân mà đòi hỏi thêm, tội người ta lắm.

Hay song rong mo va chan thanh

Cũng bởi thế mà từ ngày nhận ra điều ấy, tôi đã cư xử khác đi. Nếu có ai xung quanh tôi, là bạn bè, người thân kinh doanh, bán hàng này kia. Khi đã mua tôi đều rất nhiệt tình ủng hộ và chẳng bao giờ yêu cầu được ưu ái hơn bất cứ ai. Đã ủng hộ là ủng hộ thực sự để là nguồn động viên cho họ. Thực ra chủ yếu ở cái tình san sẻ, chứ vật chất thì cũng chẳng được nhiêu, dù mình có mua nguyên giá.

Người Việt chúng ta, cái tính gato hay ghen tị còn nhiều quá. Chúng ta luôn sợ những người xung quanh thành công hơn mình. Chúng ta rất ít khi đoàn kết giúp đỡ nhau, mong cho nhau phát triển, mà toàn tìm cách kìm hãm nhau.

Cứ làm thế thì cái ngày đất nước này giàu có, văn minh còn xa lắm…

Nên tôi chỉ mong các bạn trẻ, hãy nỗ lực học hành nhiều vào, và trung thực với chính mình, để nhìn ra và đối diện với những thói xấu của mình. Rồi dần dần bỏ bớt, để chúng ta đối xử với nhau, bằng tình yêu thương và sự hào phóng. Và cùng giúp đỡ nhau thành công, giàu có, hạnh phúc hơn.

Chúc các bạn luôn sống rộng mở, chân thành!

>> Đọc thêm bài blog Bên ngoài vỏ bọc là cả một bầu trời - Quỳnh Dung's Story

 

Các video hay

 • Mô tả

 • Mô tả
 • Mô tả

 • Mô tả

   

 • Về chúng tôi

  Học viện đào tạo kỹ năng LEAD là tổ chức đào tạo kỹ năng tập trung vào các chương trình huấn luyện uy tín theo tiêu chuẩn quốc tế và mang tính dài hạn về định hướng sự nghiệp, quản trị bản thân, chuỗi kỹ năng thế kỷ 21 dành cho người trẻ từ 18 - 30.

  Liên hệ

  TP. HCM: 107 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh

  Đà Nẵng: 685 Trần Cao Vân, P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê

  Email:[email protected]