logo-lead-white

HÃY LÀ NGƯỜI TIÊN PHONG BẮT ĐẦU SỰ THAY ĐỔI THEO CÁCH MÌNH MUỐN

Nhiều năm trước, khi đi làm trong công ty cũ của mình, tôi rất không hài lòng về việc mọi người hay để đồ đạc lung tung, cảnh quan công ty nhìn lúc nào cũng lộn xộn. Ban đầu với cảm xúc không thoải mái đó, tôi thường càm ràm với mọi người. Nhưng rồi nhanh chóng nhận ra việc càm ràm ấy chẳng giải quyết được chuyện gì.

Tôi quay về nhắc nhở bản thân một tư duy mà mình lựa chọn sống, đó là: Nếu bạn không thích điều gì đấy, hãy thay đổi nó, còn không im lặng mà làm, đừng phàn nàn!

Tôi quyết tâm sẽ là người tiên phong tạo ra những chuẩn mực mới về sự gọn gàng, sạch đẹp ở công ty. Tôi chia sẻ với CEO về những gì mình thấy không ổn, và đề xuất giải pháp. Tôi xin phép được là người chịu trách nhiệm chính cho một chiến dịch mang tên vui vui nửa Anh, nửa Việt là “Make Our Company Xanh - Sạch - Đẹp Again”.

Chiến dịch đó không thành công hoàn mỹ theo mong đợi của tôi, nhưng nó đã góp phần thay đổi diện mạo công ty rất nhiều. Mọi thứ ngăn nắp, quy củ hơn. Nhiều cây xanh xuất hiện ở khu làm việc. Mọi người bắt đầu có thói quen dọn bàn làm việc trước khi ra về và cả công ty có chung 1 giờ dọn vệ sinh toàn văn phòng mỗi cuối tuần. Đó là một thành quả nho nhỏ trong việc bắt đầu từ sự thay đổi trong cách nghĩ và cách sống của bạn.

Và hôm nay, tôi kể chuyện này không phải để khoe khoang chiến công gì với các bạn. Tôi kể là bởi dịp gần đây, nghe nhiều bạn còn đi học hay than vãn về trường lớp của mình, rồi không ít bạn đi làm cũng phàn nàn về công ty này kia.

Tôi nhận ra điểm chung của người Việt mình, trong đó có người trẻ, là sống rất thụ động và hay than phiền. Bước vào đâu, sống chỗ nào cũng chờ đợi môi trường thay đổi, người khác thay đổi rồi mình mới thay đổi theo. Chia sẻ thành thật với các bạn, sống thế mệt mỏi lắm, vì mình cứ trao cả chất lượng cuộc đời mình cho người khác quyết định. Vậy có khác gì một tù nhân!

Tôi mong các bạn hãy sống chủ động và mạnh mẽ hơn nữa.

Khi bước đến đâu, làm bất cứ cái gì, nếu thấy mọi thứ không như mong đợi của mình, và muốn có một kết quả tốt hơn, thì hãy là người làm chủ sự thay đổi đó.

Lớp học mà bạn thấy thầy cô dạy chán, hãy chia sẻ ý kiến chân thành, đóng góp xem thầy cô có cách nào khác tiếp cận bài giảng tốt hơn không. Trường mình ít hoạt động, hãy phản hồi với trường về thực trạng đó, và đề xuất những chương trình mình nghĩ nên có. Công ty mình có gì đó chưa như ý, hãy trình bày với sếp và đưa ra giải pháp làm mọi thứ tốt hơn. Sau đó, hãy là người tiên phong trong giải pháp mới.

Và cũng nhớ thêm rằng giải pháp mới có thể không thành công ngay, đừng vội nản mà bỏ cuộc, kiên trì tiếp, đến lúc nào đạt kết quả mình chấp nhận được mới thôi.

Sự sống của chúng ta được ba mẹ và cuộc đời trao cho, đó là ân huệ. Nhưng chất lượng cuộc sống của chúng ta, chúng ta phải là người nắm trong tay quyền quyết định. Muốn thế phải sống chủ động, phải là một phần của giải pháp. Hãy sống sao cho chỗ nào có chúng ta, chỗ đó sẽ chuẩn bị bắt đầu một sự thay đổi tích cực.

 

Chúc các thôi than vãn và đổ lỗi, mà sống mạnh mẽ và chủ động mỗi ngày!

Các video hay

 • Mô tả

 • Mô tả
 • Mô tả

 • Mô tả

   

 • Về chúng tôi

  Học viện đào tạo kỹ năng LEAD là tổ chức đào tạo kỹ năng tập trung vào các chương trình huấn luyện uy tín theo tiêu chuẩn quốc tế và mang tính dài hạn về định hướng sự nghiệp, quản trị bản thân, chuỗi kỹ năng thế kỷ 21 dành cho người trẻ từ 18 - 30.

  Liên hệ

  TP. HCM: 107 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh

  Đà Nẵng: 685 Trần Cao Vân, P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê

  Email:[email protected]