logo-lead-white

CHUYỆN BẢN QUYỀN VÀ SỞ HỮU TRÍ TUỆ TẠI VIỆT NAM - AI CŨNG KHÔN CẢ, VẬY AI SẼ NGU?

Tranh thủ mùa dịch để học, tôi có mua 1 khoá online về lãnh đạo trị giá 7.000.000đ. Khoá học có 15 chuyên đề và khi học, tôi thấy có 1 chuyên đề phù hợp với 1 bạn nhân viên trong công ty.

Mình học thì vẫn có thể truyền tải lại nhân viên, có điều đôi khi “bụt nhà không thiêng”, nên tôi rất muốn chính bạn nhân viên ấy học từ giảng viên khác sẽ hay hơn. Tiếc là bên đơn vị cung cấp họ chỉ bán nguyên khóa chứ không bán riêng từng chuyên đề. Giờ mà mua thêm cả khoá chỉ để học 1/15 chuyên đề thì lại khá tốn kém.

Vì thế, tôi suy nghĩ một hồi rồi thử viết 1 email xin phép đơn vị bán hàng rằng tôi có được phép cho nhân viên của mình mượn tài khoản xem đúng 1 chuyên đề đó và trả 1 khoản phí tương xứng theo yêu cầu của họ không?

 

Ban quyen

Thực ra, tôi im lặng gửi tài khoản cho nhân viên của mình thì tất nhiên họ cũng làm sao biết được. Nhưng tôi hiểu sản phẩm của người khác, là tài sản trí tuệ của họ. Và cùng làm kinh doanh với nhau, tôi quá hiểu những vất vả của việc kiếm từng đồng doanh thu là thế nào. Nếu mình chơi cái kiểu mờ ám và “khôn vặt” ấy, là đang “giết" họ.

Họ có phản hồi, cảm ơn tôi đã tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của họ, nhưng công ty họ rất tiếc không cho phép được. Họ hi vọng tôi có thể học và chia sẻ lại những gì thấy hay cho nhân viên, chứ họ không làm khác được. Tôi hoàn toàn hiểu cho chính sách của đơn vị ấy. Nên cũng vui vẻ thôi.

 

5d350ef9e8e3d

Nói chuyện này tự dưng ngẫm về thời quá khứ của mình. Hồi còn sinh viên, rất hay đi photo sách giáo trình, để tiết kiệm. Giờ nghĩ lại thấy xấu hổ vì mình tệ quá, dù thật lòng mình không được ai dạy nên vô tư làm vậy chứ chẳng nghĩ gì sâu xa cho người khác và cho cả xã hội.

Sau này nghe một số người nói, rồi cũng tự nhận thức ra được giá trị của bản quyền, của trí tuệ người khác, mới thấy những hành động của phần lớn người dân xứ mình bây giờ, từ chuyện photo giáo trình, đến mua sách giả, share vô tư tài khoản học online của 1 người cho nhiều người, copy bài của người khác trên mạng không để nguồn, ... mà thở dài về một tương lai phát triển, sẽ còn rất xa của đất nước.

Ai cũng “khôn” cả, vậy ai sẽ ngu? À, chắc mấy thằng sáng tạo cái mới.

Ai cũng chỉ biết đến mình chứ chẳng nghĩ cho người khác. Ai cũng xuề xòa với bản quyền một cách mặc kệ.

Ai cũng rần rần khó chịu, chửi bới, kiện thưa nếu biết ai ăn cắp đồ của mình. Nhưng lại vô tư và thích thú khi làm thế với người khác?

copyright

Nếu cả triệu triệu người ai cũng làm vậy, rồi bao giờ đất nước mới tiến lên? Nước ta ít phát minh, thiếu sáng tạo, kém phát triển, cũng một phần không nhỏ đến từ ý thức thiếu tôn trọng và khôn vặt kiểu này.

Chúng ta là tương lai của đất nước, là tấm gương cho thế hệ sau đấy. Không trốn được trách nhiệm này đâu. Hãy cùng nhau, rèn mình trở thành một thế hệ văn minh, tôn trọng chất xám và sở hữu của người khác.

 

Các video hay

 • Mô tả

 • Mô tả
 • Mô tả

 • Mô tả

   

 • Về chúng tôi

  Học viện đào tạo kỹ năng LEAD là tổ chức đào tạo kỹ năng tập trung vào các chương trình huấn luyện uy tín theo tiêu chuẩn quốc tế và mang tính dài hạn về định hướng sự nghiệp, quản trị bản thân, chuỗi kỹ năng thế kỷ 21 dành cho người trẻ từ 18 - 30.

  Liên hệ

  TP. HCM: 107 Nguyễn Hữu Cảnh, P. 22, Q. Bình Thạnh

  Đà Nẵng: 685 Trần Cao Vân, P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê

  Email:[email protected]

  Điện thoại: 0702.338.120 (Ms Nguyên)